GIỚI THIỆU
CÁC ĐOÀN THỂ
TIN NỘI BỘ
TỔ CHUYÊN MÔN
THI - TUYỂN SINH
TIN TỨC GIÁO DỤC
GIẢI TRÍ
LIÊN KẾT WEB
Bộ GD và ĐT 1
Bộ GD và ĐT 2
Sở GD và ĐT Phú Thọ
Báo Phú Thọ
Báo Nhân dân
Báo Giáo dục thời đại
Báo Lao động
Báo Tiền phong
Báo Khuyến học và Dân trí
Báo Hoa học trò
Báo sức khỏe và đời sống
Tạp chí văn học tuổi trẻ
TÌM KIẾM

 TViệt :Tắt Bật

TRƯNG CẦU Ý KIẾN
Bạn nghĩ sao về website này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
  Bạn đang xem chi tiết tin, bài

Thiêng liêng cội nguồn Đất Tổ (10/04/2019)

 Đã thành truyền thống từ bao đời nay, ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch là ngày giỗ Tổ Hùng Vương. Muôn dân đất Việt dù ở đâu, làm gì, đến ngày này cũng hướng lòng mình về nơi nguồn cội với niềm tự hào là “Con Lạc cháu Hồng”. Những ngày này, ở vùng quê trung du Phú Thọ, lễ hội đền Hùng đã và đang được tổ chức tưng bừng, các nghi lễ và các hoạt động văn hóa là minh chứng cho sự trường tồn và sức lan tỏa của tinh hoa văn hóa nơi Đất Tổ linh thiêng…

         Những ngày tháng ba, dù ở khắp bốn phương trời, đồng bào Nam, Bắc, kiều bào Việt Nam ở nước ngoài cũng hành hương về Đất Tổ Phú Thọ để trẩy hội đền Hùng, tri ân công đức tổ tiên. Giỗ Tổ Hùng Vương là Quốc giỗ của dân tộc Việt Nam, là dịp để hội tụ tinh thần đoàn kết, sức mạnh dân tộc và Đền Hùng là nơi để muôn dân đất Việt tụ về với lòng thành kính, niềm tự hào về nguồn cội. Hành hương về đền Hùng những ngày diễn ra lễ hội, con dân đất Việt sẽ được chiêm ngưỡng những nét văn hóa cổ truyền, phát tích từ vùng quê trung du Phú Thọ được diễn xướng ở ngay chính trung tâm của lễ hội.

         Vùng quê Phú Thọ từ bao đời nay là vùng đất cội nguồn, là nơi hội tụ những truyền thuyết, những huyền tích xa xăm và ấm áp về những hành trình, những mốc son lịch sử mà cha ông ta đã làm nên trong quá khứ. Những truyền thuyết về nguồn cội của dân tộc Việt Nam bắt nguồn từ câu chuyện về Lạc Long Quân- Vị Quốc Tổ của muôn dân Đất Việt và Đệ nhất Tiên Thiên Công chúa- Quốc Mẫu Âu Cơ sinh ra bọc trăm trứng rồi mỗi người dẫn 50 người con đi về một hướng để làm nên hành trình không có điểm dừng để tạo lập giang sơn.

         Về Đất Tổ những ngày tháng 3 âm lịch, bước chân lên núi Nghĩa Lĩnh cao sừng sững, một khung cảnh tuyệt đẹp giữa trời mây non nước và đền chùa với khói hương lan tỏa khắp không gian. Bốn phía là 99 ngọn núi như 99 con voi chầu về Đất Tổ. Mỗi điểm di tích sẽ mang lại cho khách thập phương một cảm nhận riêng và dù ở phương trời nào, khi đến đây, ai cũng lắng lòng mình trước anh linh các Vua Hùng, những vị vua đã có công “khai thiên phá thạch”, tạo dựng giang sơn gấm vóc đời đời bền vững.

Từ trong những truyền thuyết, huyền tích, mỗi người đều cảm nhận được những triết lí nhân sinh từ ngàn đời của cha ông. Điều thiêng liêng nhất trong những triết lí ấy là tinh thần đoàn kết, sự gắn kết, là sự hội tụ muôn dân đất Việt. Hình tượng bọc trăm trứng vừa là niềm tự hào của người Việt Nam về nguồn gốc “Con Rồng cháu Tiên”, vừa biểu thị cho tinh thần đoàn kết một lòng của những con người sống trên dải đất hình chữ “S”. Sau này, chủ tịch Hồ Chí Minh đã lấy biểu tượng đó để cất lên tiếng xưng hô vừa gần gũi, vừa thiêng liêng “đồng bào”. Bài học về sức mạnh đại đoàn kết dân tộc bắt nguồn từ hình tượng “bọc trăm trứng”, từ sức lan tỏa của ý thức cộng đồng được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng Cộng sản Việt Nam và nhân dân Việt Nam cụ thể hóa thành sức mạnh dân tộc trong những giai đoạn lịch sử quan trọng của dân tộc và trong thời đại hôm nay.

Từ thuở xa xưa cho đến hôm nay, khi nhắc đến hình tượng Vua Hùng, mỗi người dân Đất Việt đều không cảm thấy xa lạ bởi lẽ, trong những huyền tích, truyền thuyết trong thời đại Hùng Vương, hình ảnh Vua Hùng sống gắn bó, chan hòa với nhân dân đã nói lên tư tưởng “gần dân” của bậc quân vương thời kỳ đó. Những tên đất, tên làng quanh núi Nghĩa Lĩnh còn in dấu chân Vua Hùng, lưu giữ những câu chuyện về nhà vua đi về với cuộc sống của dân, dạy dân múa hat, dạy dân trồng lúa, trồng kê…Đó là Gò Tiên Cát, Lầu Phượng bên bờ sông Lô, Tháp Lọng (nay thuộc xã Kim Đức - thành phố Việt Trì) Đồng Lú (nay thuộc phường Minh Nông, thành phố Việt Trì); Gò Mã Lao, xứ đồng Hương Trầm; làng Thậm Thình là những địa danh các Vua Hùng đi tới trong những chuyến đi săn, những lần về dạy trồng lúa…Huyền tích và thơ ca kể về tình cảm gần gũi, ấm áp giữa Vua- Tôi, tình cảm thơm thảo của dân dành cho nhà Vua: “Dân dâng một quả xôi đầy/Bánh chưng mấy cặp bánh dầy mấy đôi/Đẹp lòng vua phán bầy tôi/Tìm đất, kén thợ, định nơi xây nhà(Qua Thậm Thình- Nguyễn Bùi Vợi). Tư tưởng “gần dân”, “trọng dân”, “lấy dân làm gốc” được các triều đại áp dụng để xây dựng và bảo vệ giang sơn tổ quốc. Đặc biệt, trong thời đại Hồ Chí Minh, Đảng ta đã vận dụng thành công tư tưởng này để làm nên sức mạnh dân tộc.

Là con dân Đất Việt, có ai mà không biết đến truyền thuyết bánh chưng bánh dày. Huyền tích còn lưu giữ hình ảnh người con út của Vua Hùng là hoàng tử  Lang Liêu do nghèo khó, không có của ngon vật lạ đển tiến dâng vua cha, chỉ biết lấy hạt gạo, thứ ngũ cố nuôi sống con người hằng ngày, do chính bàn tay con người làm nên để làm thành hai thứ banh vuông, tròn tượng trưng cho trời và đất. Vua Hùng đã dừng lại mâm bánh của Lang Liêu và thấu hiểu tấm lòng thơm thảo của người con cũng như ý nghĩa sâu xa của thứ bánh được triết suất từ đời sống nông nghiệp. Cho đến hôm nay, câu chuyện về những thức bánh thảo thơm của Lang Liêu ngày nào không còn là huyền tích nữa bởi nó đã in đậm trong lời ăn tiếng nói, trong phong tục của người Việt. Để rồi truyền thuyết hiện hữu trong những ngôi nhà, những miền đất, những cái tết quê sum vầy. Trăm thứ bánh đã làm nên lòng thơm thảo, truyền thuyết đã dạy cho người dân đất Việt từ đời này sang đời khác biết quý trọng và gìn giữ hạt gạo để làm nên sự vuông tròn trong cuộc sống.

Truyền thuyết Hùng Vương vùng Đất Tổ Phú Thọ kể rằng: “Thời xưa, khi nhân dân chưa biết cày, cấy làm ra thóc gạo mà ăn, chỉ sống bằng thịt thú rừng, rễ cây, quả và các loại rau dại, lúa hoang nhặt được. Các vùng đất ven sông mỗi lần nước lớn dâng lên  lại được phù sa bồi thêm màu mỡ. Vua Hùng thấy đất ấy tốt lắm, mới gọi dân đến bảo tìm cách đắp bờ giữ nước. Vua thấy lúa mọc hoang nhiều mới bày cách cho dân giữ hạt, gieo mạ, khi mạ lên xanh thì đem cấy vào các tràn ruộng có nước. Lúc đầu dân không biết cấy, tìm hỏi vua. Vua Hùng nhổ mạ lên, đem tới ruộng nước, lội xuống cấy cho dân xem, mọi người làm theo. Cấy tới khi mặt trời đứng bóng, Vua nghỉ tay cùng mọi người ăn uống ở dưới gốc đa lớn” (Nguồn sách Lễ hội truyền thống vùng Đất Tổ).

Bài học nhân sinh về cây lúa, về đời sống nông nghiệp và quí trọng từng tấc đất đã được huyền tích thời Hùng Vương gieo vào tâm hồn người nông dân Việt Nam nói riêng và muôn dân đất Việt nói chung từ bao đời nay. Dù xã hội có hiện đại đến mấy, công nghiệp có phát triển đến đâu thì cây lúa vẫn xanh tốt trên những cánh đồng phì nhiêu. Đó là nguồn ngũ cốc nuôi sống con người, làm giàu cho dân tộc.

         Từ lâu, trong đời sống của người dân đất Việt đã lan truyền câu ca: “Chim có tổ người có tông, như cây có cội như sông có nguồn”. Ấy là để nhắc nhở muôn dân ý thức về nguồn cội của mình và sự trường tồn của truyền thống đoàn kết của những con người mang trong mình dòng máu Việt. Hiếm có một dân tộc nào, sự tri ân nguồn cội lại gắn với tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương như ở nước ta.

Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ Tổ mùng 10 tháng 3

Khắp miền truyền mãi câu ca

Nước non vẫn nước non nhà ngàn năm

Về miền Đất Tổ những ngày tháng ba để lắng lòng mình nơi tán cọ xòe linh thiêng, để nghe, để chiêm nghiệm về những câu chuyện từ xa xưa đang hiện hữu trong cuộc sống hôm nay. Để mỗi người biết tạo cho mình lẽ sống, niềm tin và niềm tự hào về nguồn cội.

 

Nguyễn Thế Lượng
 
 
 CÁC TIN, BÀI KHÁC
Trường THPT Hạ Hòa chuẩn bị cho năm học mới 2019-2020 (18/08/2019)
Trường THPT Hạ Hòa bồi dưỡng chính trị hè năm 2019 (18/08/2019)
Trường THPT Hồng Quang, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái thăm và giao lưu tại trường THPT Hạ Hòa. (05/05/2019)
Trường THPT Hạ Hòa trao đổi kinh nghiệm và giao lưu tại các trường THPT trên địa bàn huyện Bảo Yên tỉnh Lào Cai (08/04/2019)
Trường THPT Hạ Hòa phổ biến, quán triệt lần thứ nhất Quy chế thi THPT Quốc gia; hướng dẫn thí sinh đăng ký và làm hồ sơ dự thi. (01/04/2019)
Kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (28/03/2019)
Trường THPT Hạ Hòa hưởng ứng Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2019 (28/03/2019)
Trường THPT số 1 và THPT số 3 huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai thăm và giao lưu tại trường THPT Hạ Hòa. (16/03/2019)
Hội Cựu giáo chức trường THPT Hạ Hòa gặp mặt đầu xuân Kỷ Hợi năm 2019 (09/03/2019)
Trao thưởng giáo viên, học sinh trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2018 - 2019 (25/02/2019)
Toàn văn Nghị quyết số 27-NQ/TW về cải cách chính sách tiền lương (20/02/2019)
Khen thưởng giáo viên bồi dưỡng và học sinh giỏi Quốc gia năm học 2018-2019 (20/02/2019)
Trường THPT Hạ Hòa tổ chức Ngày thơ Việt Nam Nguyên tiêu 2019 (18/02/2019)
Phú Thọ khen thưởng học sinh giỏi quốc gia THPT năm 2019 (18/02/2019)
Trường THPT Hạ Hòa đoạt giải nhất toàn đoàn văn nghệ tại Lễ hội đền Mẫu Âu Cơ xuân Kỷ Hợi 2019 (12/02/2019)

 Trường THPT Hạ Hòa chuẩn bị cho năm học mới 2019-2020

 Trường THPT Hạ Hòa bồi dưỡng chính trị hè năm 2019

 Đồng chí Đỗ Thị Kim Oanh đoạt giải nhất Hội thi báo cáo viên giỏi cấp huyện năm 2019

 Lễ kết nạp đảng viên đợt 19/5

 Trường THPT Hồng Quang, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái thăm và giao lưu tại trường THPT Hạ Hòa.

 Thiêng liêng cội nguồn Đất Tổ

 Trường THPT Hạ Hòa trao đổi kinh nghiệm và giao lưu tại các trường THPT trên địa bàn huyện Bảo Yên tỉnh Lào Cai

 Trường THPT Hạ Hòa phổ biến, quán triệt lần thứ nhất Quy chế thi THPT Quốc gia; hướng dẫn thí sinh đăng ký và làm hồ sơ dự thi.

 Kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

 Trường THPT Hạ Hòa hưởng ứng Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2019

ẢNH HOẠT ĐỘNG

LỊCH CÔNG TÁC
Nội quy học sinh
Thời khóa biểu
Kết quả thi đua
Mẫu nhập KQTĐ tuần
Thống kê SDTB dạy học
LỊCH VIỆT NAM
LIÊN KẾT NHANH
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
4696688
Lần truy cập cuối 23/9/2019
Hồi 12:31
Trường trung học phổ thông Hạ Hòa ; Địa chỉ: Thị trấn Hạ Hòa - Huyện Hạ Hòa - Tỉnh Phú Thọ ; Điện thoại: 02103.883.183 ; Fax: 02103.837.503