1. Ngày hội của các thế hệ thầy, cô giáo và các thế hệ học sinh:

Càng đến gần ngày lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường, thầy và trò nhà trường Hạ Hòa càng bận rộn hơn bao giờ hết. Đây là một sự kiện vô cùng quan trọng đối với nhà trường. 50 năm nhà trường xây dựng và trưởng thành với những thành tựu hết sức to lớn. Đây cũng chính là thời điểm nhà trường nhìn lại quá khứ và hiện tại để nhận thấy những gì mình đã và đang làm được; và hướng tới tương lai với những kế hoạch dài hơi hơn nữa tiếp tục xây dựng nhà trường ngày càng vững mạnh hơn.

Để hướng tới ngày lễ kỷ niệm quan trọng này, trường THPT Hạ Hòa đã tiến hành bổ sung và sắp đặt lại phòng truyền thống – Nơi lưu giữ những chặng đường mà nhà trường đã trải qua từ những năm đầu tiên thành lập cho đến giai đoạn hiện nay. Bên cạnh đó, nhà trường còn tiến hành sửa sang và làm mới lại toàn bộ cơ sở vật chất của trường: Từ việc làm mới lại biến trường, sửa sang lại các phòng học, nhà điều hành; đặc biệt là sửa sang lại hội trường – Nơi tiếp đón các thế hệ giáo viên, nhân viên và các thế hệ học sinh của nhà trường về tham dự lễ kỷ niệm.

Không chỉ vậy, nhân mốc lịch sử quan trọng 50 năm xây dựng và phát triển, trường THPT Hạ Hòa đã tiến hành biên soạn một cuốn kỷ yếu gồm 35 trang nhằm ghi nhận, tôn vinh truyền thống đáng tự hào của nhà trường, lưu dấu tâm tư, nghĩ suy của các thế hệ giáo viên, học sinh và nhân dân Hạ Hòa về mái trường. Ban tổ chức cũng như ban biên tập hy vọng đây sẽ là người bạn tâm tình khơi gợi niềm tự haò trong mỗi thầy cô và học trò các thế hệ về mái trường THPT Hạ Hòa  thân yêu, là món quà chào mừng nhà trường nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập (1961 – 2011)

  1. Ngày gặp gỡ, hội tụ của các thế hệ thầy và trò:

Ngày hội của trường THPT Hạ Hòa chính thức bắt đầu vào lúc 07h30 ngày 12/11/2011. Có thể nói, đây là ngày hội gặp gỡ của các thế hệ thầy, trò nhà trường sau bao năm xa cách. Riêng ngày 12/11/2011, ban tổ chức đã vinh dự được đón tiếp gần 200 lượt giáo viên, nhân viên cùng các thế hệ học sinh đã từng công tác, học tập tại nhà trường ở khắp mọi miền đất nước về tham dự lễ kỷ niệm. Trong đó, người cao tuổi nhất chính là thầy giáo Nguyễn Lương Thức – 81 tuổi – Nguyên là hiệu trưởng đầu tiên của nhà trường từ năm 1961 – 1962. Sự góp mặt của thầy chính là niềm vinh dự lớn lao cho ban tổ chức lễ hội. Lễ kỷ niệm còn nhận được sự quan tâm của các quý thầy, cô giáo, các nhân viên và các thế hệ học sinh. Có những người lần đầu tiên về thăm lại mái trường sau bao nhiêu năm xa cách, có những người đã về dự hội trường lần thứ 4.

Nhưng có thể nói, mỗi lần trở về là một lần thấy trường thay da đổi thịt, ngày càng khang trang hơn, bề thế hơn, quy mô hơn. Đặc biệt, trở về là được sống lại những kỷ niệm ngọt ngào của thời cắp sách đến trường; trở về là được thấy những gì mà thầy cô mình vun đắp nay đang được đơm hoa kết trái. Mỗi lần trở về, gặp lại bạn cũ thầy cũ là một lần lại thấy bản thân mình thay đổi. Có thể nói, lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường chính là một trong những dịp để cho biết bao nhiêu thế hệ học sinh được gặp gỡ và giao lưu với nhau, thắt chặt thêm tình thân ái giữa các thế hệ đã được học tập và rèn luyện từ chính mái trường này. Điều đó cũng chính là truyền thống đoàn kết quý báu của trường THPT Hạ Hòa từ những ngày đầu tiên được thành lập.

Đến 14h chiều ngày 12/11/2011, 9 khuân trại của các chi đoàn lớp 12 cùng với trại của chi đoàn giáo viên đã được hoàn tất trong khuân viên sân vận động của nhà trường. Đến tham dự lễ kỷ niệm 50 năm thành lập nhà trường, các quý vị đại biểu khách quý, các thế hệ học sinh sẽ thấy được sự sáng tạo của thế hệ trẻ của nhà trường hiện nay. Tiếp nối truyền thống thế hệ trẻ của nhà trường từ những ngày đầu tiên được thành lập, tuổi trẻ hiện nay của trường THPT Hạ Hòa đang không ngừng phấn đấu, rèn luyện. Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập trường, các chi đoàn lớp 12 đại diện cho 25 chi đoàn trong toàn trường đã gửi gắm điều đó trong từng khuân trại của chi đoàn mình. Đến từng trại, các quý vị đại biểu, các thầy, cô giáo sẽ thấy được đó không chỉ là tâm huyết của các em qua một thời gian dài chuẩn bị mà nó còn là lời hứa, là sự tri ân mà các em muốn gửi gắm đến các thầy, cô – Những người lái đò miệt mài, không biết mệt mỏi với những mầm non của đất nước. Đặc biệt, khi đến từng khuân trại dường như các thế hệ học sinh khi trở về đã được gặp lại chính mình. Những kỷ niệm cũ trở về như nhắc nhở bản thân mỗi người hãy sống sao cho xứng đáng với những gì mà mình đã nhận được trong những năm tháng qua.

Vào lúc 15h30 cùng ngày, đoàn thanh niên của nhà trường đã tổ chức cho các em học sinh tham gia các hoạt động thể dục thể thao như kéo co, đẩy gậy, vật tay (Nam và nữ). Các hoạt động đó đã thu hút được sự quan tâm của toàn thể học sinh trong trường cũng như của cả các vị đại biểu, khách quý và các thầy, cô giáo và các thế hệ học sinh vè tham dự hội trường. Các hoạt động thể thao đã diễn ra hết sức sôi động với sự cổ vũ nhiệt tình của các cổ động viên trong toàn trường. Đồng thời với các hoạt động của đoàn thanh niên chính là quá trình ban tổ chức chuẩn bị cho đêm giao lưu “Nửa thế kỷ – Chung một mái trường” cùng với hình ảnh ngọn lửa trại được chuẩn bị công phu ở ngay giữa sân vận động

  1. Đêm giao lưu “Nửa thế kỷ – Chung một mái trường”

Vào lúc 19h15, ngày 12/11/2011,  tại sân trường THPT Hạ Hòa đã diễn ra đêm giao lưu “Nửa thế kỷ – Chung một mái trường“. Đêm giao lưu đã giúp cho các thế hệ học sinh của nhà trường hiện nay thấy được quãng đường nhà trường xây dựng và trưởng thành trong suốt 50 năm qua. Đêm giao lưu đã chính thức được bắt đầu vào lúc 19h30 với lời  khai mạc của thầy giáo Doãn Thanh Bình – Hiệu trưởng nhà trường.

Đến tham dự đêm giao lưu có sự góp mặt các thế hệ giáo viên, nhân viên cùng với hàng ngàn các cựu học sinh của nhà trường. Không chỉ vậy, đêm giao lưu còn nhận được sự quan tâm của đông đảo nhân dân Hạ Hòa. Toàn bộ khuân viên của nhà trường đã chật kín chỗ ngồi. Sự quan tâm của các vị đại biểu chính là niềm vinh dự cho ban tổ chức lễ hội.

Đêm giao lưu được bắt đầu bởi các tiết mục văn nghệ do các thế hệ học sinh hiện đang học tập tại nhà trường thể hiện. Đó là các tiết mục được dàn dựng và tập luyện hết sức công phu của tuổi trẻ nhà trường. Bên cạnh đó, còn có các tiết mục do các cựu học sinh của nhà trường biểu diễn. Có những người là học sinh khóa đầu tiên về tham dự hội trường, từ cảm xúc của riêng bản thân mà đã viết thành những vần thơ hết sức chân thành và xúc động về mái trường.

Thông qua các tiết mục văn nghệ, các thế hệ học sinh cũ đã gửi gắm niềm tâm sự của mình khi về thăm lại mái trường mà mình đã từng học tập, rèn luyện và trưởng thành. Đó không chỉ là sự nhiệt tình mà còn là sự tri ân của các thế hệ học sinh đã dành cho nhà trường trong quá trình 50 năm xây dựng và trưởng thành.

Trong đêm giao lưu “Nửa thế kỷ – Chung một mái trường”, ban tổ chức còn hân hạnh được đón thầy giáo Nguyễn Lương Thức – Nguyên là hiệu trưởng đầu tiên của nhà trường năm 1961 – 1962. Nhờ cuộc nói chuyện của thầy mà chúng tôi – những thế hệ giáo viên trẻ của nhà trường cũng như toàn thể các thế hệ học sinh đã thấy được quá trình trường phát triển trong suốt nửa thế kỷ qua. Nhìn về quá khứ để thấy để được như ngày nay, trường THPT Hạ Hòa đã phải trải qua rất nhiều khó khăn, vất vả. Không chỉ vậy, đó còn là sự hy sinh của biết bao nhiêu thế hệ các thầy giáo, cô giáo và các cựu học sinh đã từng học tập tại trường. Từ đó, thế hệ trẻ nhà trường cần thấy được vai trò, trách nhiệm của bản thân mình trong quá trình xây dựng cho trường ngày càng phát triển hơn trong thời kỳ đổi mới. Đó cũng là niềm hy vọng, mong mỏi mà cũng là niềm kỳ vọng của các thế hệ giáo viên, nhân viên đã, đang và sẽ công tác tại ngôi trường này đối với lớp lớp thế hệ học sinh học tập, tu dưỡng, luyện rèn từ mái trường THPT Hạ Hòa.

Mặc dù vẫn còn có rất nhiều tiết mục văn nghệ của các thế hệ học sinh nhưng vì khoảng thời gian không cho phép nên đêm giao lưu kết thúc vào lúc 21h30 cùng ngày để sau đó, đêm lửa trại truyền thống chính thức được bắt đầu vào lúc 22h. Ánh lửa trại truyền thống được chính thức bắt đầu vào từ 5 cánh của ngôi sao tạo thành một vòng tròn lớn ở ngay giữa sân vận động của nhà trường và kéo dài trong vòng một tiếng đồng hồ.

Đêm lửa trại đã thu hút được sự quan tâm của tất cả các quý vị đại biểu khách quý cũng như các thể hệ giáo viên, nhân viên và học sinh của nhà trường, Đêm lửa trại không chỉ cho thấy sự nhiệt tình mà nó còn là sự đoàn kết của thế hệ trẻ nhà trường. Đó là truyền thống quý báu mà nhà trường đã tạo dựng, vun đắp trong suốt 50 năm xây dựng và phát triển.

  1. Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập và đón nhận huân chương lao động hạng Nhì:

Các đại biểu về dự hội trường

 Vào lúc 07h30 ngày 13/11/2011, trường THPT Hạ Hòa đã tưng bừng tổ chức các hoạt động chào mừng ngày lễ lớn của nhà trường. Ngay từ sáng sớm, nhà trường đã vinh dự được đón tiếp các đoàn đại biểu là các cơ quan, ban ngành, các đơn vị bạn về tham dự hội trường. Đó là sự quan tâm mà các vị đại biểu đã dành cho trường Hạ Hòa nói chung và cho ban tổ chức lễ hội nói riêng. Sự xuất hiện của các quý vị khách quý là niềm vinh dự cho quý trường.

Đón tiếp các đại biểu về dự hội trường

Tại lễ hội nhà trường không chỉ được đón tiếp hơn 200 đoàn đại biểu, khách quý mà còn hân hạnh được đón tiếp các đồng chí nguyên là hiệu trưởng, giáo viên, nhân viên đã từng tham gia công tác tại nhà trường. 50 năm thành lập, trưởng thành và phát triển, trường THPT Hạ Hòa đã nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của toàn thể các quý vị đại biểu, khách quý trong và ngoài tỉnh cùng với các thế hệ giáo viên của nhà trường. Đặc biệt, tại buổi lễ, ban tổ chức còn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các thế hệ học sinh đã từng học tập, rèn luyện và trưởng thành từ mái trường Hạ Hòa. Sự xuất hiện của hàng ngàn các cựu học sinh không chỉ đánh dấu quá trình trưởng thành của nhà trường mà còn cho thấy kết quả giáo dục của nhà trường trong suốt thời gian qua. Sự trở về của các thế hệ học sinh vào dịp kỷ niệm 50 năm thành lập trường cũng chính là sự tri ân đối với lớp lớp giáo viên và nhân viên đã từng làm việc tại nơi đây.

Các đại biểu dự hội trường

Để bắt đầu cho buổi lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường chính là lễ chào cờ vào lúc 08h. Ngay sau đó, thầy giáo Doãn Thanh Bình – Hiệu trưởng nhà trường đã đọc diễn văn khai mạc cho sự kiện trọng đại này .

Trải qua 50 năm xây dựng và trưởng thành, để đạt được những thành tựu như ngày hôm nay là nhờ và sự phấn đấu không ngừng nghỉ của toàn thể giáo viên và nhân viên nhà trường. Đặc biệt, để làm được điều đó là nhờ có sự chỉ đạo đúng đắn của Ban giám hiệu nhà trường cùng với chi bộ Đảng kết hợp với các hoạt động tích cực do công đoàn và đoàn thanh niên phát động.

Ban giám hiệu, công đoàn, đoàn thanh niên nhà trường nhận huân chương lao động hạng Nhì

50 năm phát triển là 50 năm phấn đấu dựng xây không biết mệt mỏi của toàn thể thầy, cô giáo; các nhân viên cùng các thế hệ học sinh của nhà trường. Kết quả chính là những thành tựu xuất sắc mà nhà trường đạt được trong sự nghiệp trồng người và bồi dưỡng những mầm non cho công cuộc kiến thiết, xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Điều đó được ghi nhận ở kết quả thi học sinh giỏi và thi đại học của nhà trường không ngừng được gia tăng. Nếu như từ năm 2006 – 2010, trường THPT Hạ Hòa thường chỉ đứng ở vị trí thứ 5 hoặc 7 của tỉnh trong các kỳ thi học sinh giỏi thì đến năm 2010 – 2011 và 2011 – 2012 nhà trường đã giữ vững vị trí thứ 4 trong toàn tỉnh. Đặc biệt, năm học 2010 – 2011 nhà trường còn có học sinh đạt giải khuyến khích cấp quốc gia. Bên cạnh đó, kết qủa thi đại học của nhà trường ngày cũng được nâng lên. Đến năm 2009 – 2010, trường đã đạt tỷ lệ 42,7%, đứng thứ 3 toàn tỉnh, ở tốp 235/3000 trong toàn quốc; năm học 2010 – 2011 tỷ lệ này vẫn tiếp tục được giữ vững và nâng cao hơn so với năm trước. Với sự cố gắng của toàn thể nhân viên trong nhà trường trong suốt chặng đường 50 năm xây dựng và phát triển, năm 2011 nhà trường đã vinh dự được nhận huân chương lao động hạng Nhì trong thời kỳ đổi mới do nhà nước trao tặng. Đây là một phần thưởng cao quý ghi nhận sự phấn đấu không ngừng nghỉ của nhà trường trong suốt thời gian qua; đồng thời đây cũng là động lực thúc đẩy các thế hệ giáo viên, nhân viên cùng toàn thể học sinh nhà trường vững bước trong quá trình xây dựng mái trường Hạ Hòa trong thời gian tới.

   Đ/c Nguyễn Đình Cúc, Ủy viên BTV tỉnh ủy, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Thọ  phát biểu và tặng hoa thầy và trò nhà trường

Sự góp mặt của hơn 200 đoàn đại biểu, cơ quan, ban ngành cùng với hàng ngàn cựu học sinh đã từng học tập, rèn luyện và trưởng thành từ mái trường THPT Hạ Hòa tại buổi lễ là niềm vinh dự hết sức lớn lao đối với ban tổ chức. Đặc biệt, đến tham dự lễ kỷ niệm của nhà trường, ban tổ chức đã còn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các ban, ngành trong và ngoài tỉnh.

Bài phát biểu của Thầy giáo Trương Sỹ Tiến – giáo viên cũ từ tháng  9/1965 đến tháng 5/1968.

Mỗi lời phát biểu của các quý vị đại biểu, khách quý chính là sự gửi gắm, kỳ vọng những cũng chính là trách nhiệm và nhiệm vụ mà thầy và trò nhà trường phải đạt được trong thời gian tới. Bên cạnh đó, về tham dự lễ kỷ niệm còn là sự xuất hiện của các thầy, cô giáo; các nhân viên và các thế hệ học sinh cũ của nhà trường.

Các thế hệ học sinh phát biểu, tặng hoa, quà chào mừng ngày hội trường

Sự xuất hiện đó không chỉ nhắc nhớ lại quãng đường 50 năm nhà trường xây dựng, trưởng thành và phát triển mà nó còn là sự tri ân của các thế hệ học sinh đối với mái trường mà mình đã được học tập và vững bước vào đời. Sự thành công của các thế hệ học sinh chính là điều có ý nghĩa nhất ghi dấu những thành tựu giáo dục mà nhà trường đã đạt được trong suốt chiều dài 50 năm.

      Tiến sỹ Lê Xuân Trường, Tỉnh ủy viên, Giám đốc sở giáo dục và đào tạo Phú Thọ tặng hoa nhà trường

Đ/c Phạm Xuân Khai  – Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy huyện Hạ Hòa tặng hoa nhà trường

Bên cạnh đó, đem lại thành công cho lễ kỷ niệm còn có sự tham gia của các tiết mục văn nghệ được dàn dựng, tập luyện công phu của thế hệ trẻ nhà trường. Đó là các tiết mục mà thế hệ trẻ hiện nay của trường góp phần chào mừng trường Hạ Hòa tròn 50 tuổi; đồng thời cũng là sự tri ân cũng là lời tự hứa học tập, rèn luyện vì ngày mai lập nghiệp đối với các quý vị đại biểu, khách quý; các thầy, cô giáo; nhân viên và các cựu học sinh của nhà trường, để tiếp tục truyền thống quý báu mà nhà trường đã dựng xây trong suốt thời gian qua.

Các tiết mục văn nghệ của thầy và trò nhà trường

Kết thúc buổi lễ chính là màn đồng diễn của 400 em học sinh trong toàn trường. Màn đồng diễn đã ghi lại quá trình tuổi trẻ nhà trường trong quá trình học tập và rèn luyện từ những ngày đầu tiên được thành lập. Khi lời bài hát “Nối vòng tay lớn” cất lên cũng chính là lúc màn đồng diễn kết thúc. Bài hát đó cũng là lời hứa đoàn kết, phấn đấu của các thế tuổi trẻ nhà trường trong quá trình tiếp tục dựng xây và phát huy những truyền thống mà lớp lớp cha anh đi trước để lại; để tiếp tục đưa trường Hạ Hòa sánh ngang với các trường THPT trong toàn tỉnh trong quá trình hiện đại hóa đất nước. Màn đồng diễn chính thúc kết thúc vào lúc 10h30 đánh dấu sự kết thúc tốt đẹp cho buổi lễ kỷ niệm mừng trường Hạ Hòa tròn 50 tuổi.

Khi buổi lễ kết thúc, các vị đại biểu, khách quý cùng các thầy, cô giáo, nhân viên và thế hệ học sinh nhà trường đã chụp ảnh lưu niệm ở trên khán đài chính của buổi lễ kỷ niệm. Dường như tất cả đều muốn ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ của bản thân nhân dịp đến trường THPT Hạ Hòa khi trường tròn 50 tuổi. Sau khi chụp ảnh xong, ban tổ chức đã tổ chức tiệc chiêu đại nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập trường để tri ân và cảm tạ sự quan tâm, giúp đỡ của các quý vị đại biểu, khách quý, các thầy cô giáo, nhân viên cũng như các thế hệ học sinh của nhà trường trong suốt thời gian nhà trường tổ chức sự kiện quan trọng này.

Sự góp mặt của các quý vị đại biểu, khách quý; các thầy, cô giáo; các cán bộ nhân viên cùng các thế hệ học sinh đã làm nên sự thành công đặc biệt cho buổi lễ kỷ niệm mừng trường THPT Hạ Hòa tròn 50 tuổi. Mặc dù thời gian diễn ra buổi lễ kỷ niệm có thể vẫn chưa thực sự dài nhưng sự qua đây, ban tổ chức cũng xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến các quý vị đại biểu, khách quý; các thầy, cô giáo; các cán bộ nhân viên cùng các thế hệ học sinh đã bớt chút thời gian đến dự lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường THPT Hạ Hòa.

Xin kính chúc các quý vị đại biểu, khách quý; các thầy, cô giáo; các cán bộ nhân viên cùng các thế hệ học sinh cùng gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc và thành đạt.