Hàn Quốc là một đất nước coi trọng văn hóa truyền thống. Họ coi dân tộc mình là dân tộc thuần nhất, mang đậm màu sắc của lễ nghĩa phương Đông. Tuy nhiên, cùng với xã hội và kinh tế ngày càng phát triển, ít nhiều nét đặc trưng của người Hàn Quốc cũng thay đổi. Một số đặc điểm sau được phân tích dưới góc nhìn truyền thống cùng các học giả và nhà nghiên cứu nhiều năm về con người và đất nước Hàn Quốc. Nếu bạn sắp du học Hàn Quốc, thì bạn không thể bỏ lỡ bài viết sau đây.

Người Hàn Quốc có thiên kiến và thành kiến mạnh mẽ, vì vậy ấn tượng ban đầu với họ là rất quan trọng.

Trong môi trường cùng làm việc với người Hàn Quốc, khi tiếp xúc với người Hàn Quốc lần đầu tiên, chúng ta cần tạo ấn tượng thật tốt với họ về hình thức ngoại hình, cách cư xử. Khi đã có ấn tượng tốt, bạn có cơ hội giải quyết mọi công việc của mình một cách thuận lợi. Vì vậy dễ hiểu khi người Hàn Quốc luôn ăn mặc rất đẹp và biết chú trọng hình thức bên ngoài.

Người Hàn Quốc chú trọng hình thức và có sĩ diện mạnh

Đặc điểm này cũng phần nào giống với người Việt Nam chúng ta. Người Hàn Quốc rất coi trọng chủ nghĩa tự tôn và cái tôi của họ rất lớn. Họ cố gắng thể hiện mình giàu có, hiểu biết và hơn người vì sợ bị người khác coi thường, họ có tính cạnh tranh khá cao. Điển hình là họ có xu hướng chạy theo mốt, trong việc sử dụng ngôn ngữ, chơi chữ và có thể lạm dụng từ nước ngoài để chứng minh mình sành điệu và hiểu biết.

Sùng bái học thức: Giáo viên, giảng viên, và giáo sư đại học được kính nể, trọng vọng

Một tập đoàn lớn tại Hàn Quốc sẵn sàng trả cho một vị giáo sư đại học vài nghìn đô cho một ngày giảng bài tại công ty họ, trong khi đó lương công nhân có thể chỉ 100 USD ngày. Vì vậy, khi làm việc với người Hàn Quốc, giáo viên, giáo sư, giảng viên sẽ được họ kính trọng hơn. Họ vô cùng tôn trọng người có học vấn. Bởi vậy, ở các trường đại học, các tập đoàn kinh tế Hàn Quốc có nhiều học bổng, hỗ trợ mọi điều kiện cho sinh viên học tập, cung cấp máy tính, phòng lab, trang thiết bị rất thường xuyên. Điều này cũng cho thấy tính hiếu học của người Hàn Quốc.

Người Hàn Quốc dễ bị tình cảm chi phối: Nền tảng bên trong con người Hàn là rộng lượng và nhân đạo.

Người Hàn Quốc hay lấy chữ tình ra để giải quyết công việc nhưng thường chính bởi vậy mà họ dễ bị lợi dụng. Họ thường dễ đồng cảm với người khác tuy nhiên tính đố kỵ của họ cũng khá cao. Đôi khi họ dễ giải quyết công việc theo cảm tính của mình. Họ chú trọng các quan hệ liên quan đến chữ duyên, ví dụ điển hình  nhất là “học duyên” (duyên cùng học trong một trường). Người Hàn Quốc rất phấn chấn và tin tưởng khi gặp được một người học cùng trường với mình.

Người Hàn Quốc theo đuổi chủ nghĩa tập thể

Người Hàn Quốc chú trọng việc sinh hoạt tập thể. Với họ người sinh hoạt tập thể tốt nhất sẽ là người giỏi hòa đồng với xã hội và có được thành công. Người Hàn Quốc hay tụ tập hát hò, đi du lịch chung với nhau. Người Hàn tham gia rất nhiều hội nhóm khác nhau, đoàn kết và cùng sinh hoạt một môi trường của riêng họ.

Người Hàn Quốc vô cùng chăm chỉ và trung thực trong công việc

Người Hàn Quốc thường đến công ty sớm và cũng đi về khỏi công ty muộn. Họ chỉ biết công việc ưu tiên mọi thứ cho công việc. Họ rất ghét sự lười biếng và đi trễ. Bởi vậy, họ luôn yêu cầu sự đúng giờ và việc trao đổi thông tin rõ ràng. Chăm chỉ, tuân thủ thời gian làm việc, tính trung thực được đánh giá cao trong các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Người Hàn Quốc rất hiếu khách, nồng hậu và đối xử chu đáo với người quen cũ

Người Hàn Quốc tư duy hào hiệp. Họ luôn ưu tiên các mối quan hệ có trước để ứng xử tốt với nhau, chú trọng đến huyết duyên, học duyên cũng như địa duyên. Tuy vậy, với người lạ họ không nồng hậu cho lắm.

Lời kết

Hiểu về con người Hàn Quốc sẽ giúp bạn có quãng thời gian sinh sống và học tập tại Hàn Quốc thuận lợi hơn, nhất là đối với những du học sinh sắp bước chân vào môi trường học tập mới. Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn.

Tham khảo thêm cơ hội du học Đài Loan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *