Lỗi thường gặp ở ổn áp lioa và cách khắc phục

Lioa là thiết bị ổn áp quen thuộc, được nhiều gia đình, văn phòng, công xưởng lựa chọn để bảo vệ điện lưới. Tình trạng điện áp thường xuyên bị sụt, không đạt chuẩn… ảnh hưởng đến thiết bị điện, điện lưới gia đình. Sử dụng lioa 7.5kva phổ biến cho điện lưới gia đình. 

Sản phẩm lioa chính hãng, với nhiều ưu điểm về độ bền, công suất cũng như tính năng an toàn. Tuy nhiên, lioa vẫn gặp lỗi và sự cố trong quá trình sử dụng. Điều này ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của lioa, bảo vệ điện lưới. Người dùng có thể tham khảo 1 số lỗi sự cố dưới đây để có giải pháp khắc phục hiệu quả.

Tổng hợp một số lỗi thường gặp ở lioa chính hãng

Lioa đóng vai trò ổn định điện áp dòng điện tại gia đình, văn phòng, nhà xưởng sản xuất. Giải pháp cứu cánh cho tình trạng điện yếu, chập chờn không ổn định. Nguồn điện áp yếu hay mạnh đột ngột sẽ làm hỏng thiết bị điện. 

Nguồn điện qua lioa được bù áp hoặc giảm áp để đạt tiêu chuẩn đầu ra đạt 220v hoặc 110v tùy thiết kế. Ổn áp thương hiệu lioa được sản xuất cho thị trường Việt Nam, nổi tiếng với độ bền cao, được đánh giá là nồi đồng cối đá, được nhiều người chọn mua.

Tuy nhiên, lioa vẫn gặp các vấn đề sự cố, ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động và độ bền thiết bị. Tổng hợp một số lỗi thường gặp ở lioa mà người dùng cần lưu ý:

  • Ổn áp thường xuyên nhảy aptomat – do hệ thống bị quá tải, thiết bị điện hoạt động quá nhiều, vượt quá công suất thiết bị. Lúc này aptomat hoạt động ngắt nguồn để đảm bảo an toàn điện lưới. Khắc phục bằng cách tắt bớt thiết bị điện và bật lại aptomat.
  • Nguồn điện đầu ra không ổn định, chập chờn có hoặc không. Nguyên nhân có thể do mối nối không chắc chắn, cần vặn chặt bằng chốt, tránh xê dịch.
  • Vỏ lioa bị nhiễm điện, chạm vào giật và có cảm giác tê. Nguyên nhân có thể do máy bị chạm mát, rò rỉ điện. Khắc phục bằng cách kiểm tra lại thiết bị, đặc biệt là các đầu dây kết nối.
  • Tải có công suất hơn, điện áp đầu ra bị sụt xuống dưới định mức. Nguyên nhân do dây điện quá nhỏ, không đảm bảo đủ tải. Cách khắc phục: thay dây mới, đường kính đủ lớn.

Lưu ý sử dụng ổn áp lioa an toàn trong hệ thống điện gia đình

Để tránh sự cố, ảnh hưởng đường truyền và thiết bị, người dùng cần lưu ý những điểm quan trọng sau khi dùng lioa trong hệ thống điện gia đình:

  • Lắp đặt lioa có công suất đủ lớn, dải điện áp phù hợp cho điện lưới gia đình. Xem xét thông số kỹ thuật phù hợp với tổng các thiết bị gia đình.
  • Lắp đặt lioa với dây kết nối có đường kính đủ lớn, đảm bảo tải lượng, điện áp không bị hao tổn đường truyền.
  • Lắp đặt và kết nối dây chắc chắn, cố định tránh xê dịch. Tuân thủ hướng dẫn lắp đặt, cần có nối đất để đảm bảo an toàn.
  • Không nên sử dụng quá nhiều thiết bị điện công suất lớn cùng lúc, sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất thiết bị.

Lioa sẽ là giải pháp bảo vệ an toàn cho lưới điện, thiết bị điện gia đình. Hoạt động trên nguyên lý cảm ứng điện từ, bù điện áp, giúp nguồn điện đầu ra đạt chuẩn. Gia đình cần trang bị lioa chính hãng, có công suất và dải điện áp phù hợp với nhu cầu hệ thống.

Mua lioa cũ hay lioa tồn kho chính hãng, với chính sách bảo hành để đảm bảo quyền lợi khi sử dụng. Các vấn đề lỗi sự cố lioa được chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho người dùng trong quá trình sử dụng thiết bị.