Hà Nam là một mảnh đất nằm cách Hà Nội không xa, là cửa ngõ phía Nam của “Kinh thành Thăng Long” xưa. Nơi đây nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh tươi đẹp, khí hậu trong lành, thiên nhiên khoáng đạt cùng hệ thống những ngôi chùa tên tuổi nhất bậc nhất nước ta, một trong số đó không thể thiếu cái tên – Địa Tạng Phi Lai. Du khách đến đây không chỉ vì sự quan tâm đến ngôi chùa cổ mà ở đó còn là tình cảm dành cho con người tại miền đất thuần hậu ấy, người ta thấy được ở đó sự chân chất, thật thà, mộc mạc một cách đầy mến thương. Điều này thể hiện rõ nhất qua sự hiếu khách của họ, khi khách đến chơi nhà, họ nồng hậu đem đến những đặc sản truyền thống của quê nhà ra tiếp đón, thay cho lời chào cũng như muốn gửi gắm ân tình quê hương đến du khách muôn phương.
Trong chuyến du lịch khám phá chùa Địa Tạng Phi Lai – Hà Nam, bạn đừng phụ ân tình của người dân địa phương nhé, nhất định hãy thưởng thức đặc sản nơi này với sự trân quý nhất. Ngay bây giờ, chúng tôi sẽ gợi ý tới bạn Top những món ăn ngon không nên bỏ qua khi đến du lịch Địa Tạng Phi Lai!
Cá kho Vũ Đại
Làng Vũ Đại không chỉ được biết đến qua câu chuyện Chí Phèo – Thị Nở mà còn nổi danh khắp cả nước với món cá kho ngon bất bại. Cá kho làng Vũ Đại khác biệt hoàn toàn so với những khu vực khác. Người ta sẽ kho cá bằng niêu đất, đun nhỏ lửa dưới gốc củi cháy âm ỉ trong nhiều giờ đồng hồ cho đến khi niêu cá đạt độ vừa ăn nhất định. Loại cá thường được chọn nhiều nhất là cá trắm đen, cắt khúc, rửa sạch rồi tẩm ướp các loại gia vị có tính ấm, đem kho cùng thịt ba chỉ tươi. Cá kho Vũ Đại ngày trước thường dân lên để tiến Vua, đủ để thấy món ăn này ngon đến mức độ nào. Niêu cá vàng óng, thơm nức mũi, thịt cá săn lại, mềm mềm, dai dai vừa phải thấm đượm hương vị, không hề còn chút mùi tanh. Cá kho phải để ủ vừa tầm đến độ xương mềm nhừ nên không sợ bị hóc, thịt ba chỉ cũng mềm tan, ăn cùng với cơm nóng thì không khác nào “sơn hào hải vị”, ăn một lần sẽ nhớ mãi.
Chuối ngự Đại Hoàng
Chuối ngự hay còn được gọi là chuối tiến vua bởi xưa kia đây được xem như thức quả quý dâng lên vua chúa triều đình. Chuối ngự không quá to như chuối tây hay chuối hột, giống chuối này quả nhỏ nhưng tổng thể rất đẹp “mã”. Từng nải chuối quả đều tăm tắp, từng quả da căng mọng, vàng ươm, đầu chuối có những chiếc tua đẹp mắt. Người ta sẽ căn đến độ chuối chín vừa nhất, chưa ăn đã ngửi thấy mùi thơm nhè nhẹ len lỏi nơi hốc mũi. Nếu một lần đến Hà Nam, bạn hãy ăn thử chuối ngự sẽ cảm nhận rõ nhất độ ngon khác hẳn các giống chuối thông thường, độ ngọt dịu, ruột thơm mềm, có những vị khách yêu thích có thể ăn hết cả nải chuối ngự cùng một lúc.
Bánh cuốn chả
Nhắc đến bánh cuốn chả thì Phủ Lý Hà Nam xứng đáng nhận danh hiệu top đầu. Để đảm bảo bánh cuốn có ngon hay không thì phụ thuộc ở ngay bước chọn nguyên liệu. Bánh Phủ Lý không dùng bột gạo thường mà dùng gạo tám xoan thơm ngon, ủ bột đủ độ nở rồi đem đi tráng thành từng lớp mỏng. Có hai loại chủ yếu là bánh tráng trắng và loại cuốn mộc nhĩ, thường được ăn kèm với chả nướng than hoa và rau sống. Đĩa bánh cuốn trắng tinh khôi, rắc lên chút hành khô phi thơm nức mũi, chấm nước chấm chua ngọt thanh thanh tạo nên hương vị thật hài hòa, hợp nhau đến lạ, thơm ngon khó cưỡng.
Đặc sản chim to dần
Món ngay khá thú vị và gây tò mò với du khách lần đầu thưởng thức khi đến Hà Nam. Ngày nay, món ăn đặc sản này được bán tại nhiều tỉnh thành khắp cả nước nhưng để ăn được hương vị ngon nhất, đặc trưng nhất thì vẫn là tại mảnh đất Hà Nam này. Thực chất, món ăn này được chế biến từ các loài chim có kích cỡ từ nhỏ đến lớn, như chim sẻ, chim cu, le le, chim bồ câu, vịt trời… và thường đem đi quay hoặc hấp là chủ yếu. Điểm đặc biệt là dù chim to hay nhỏ thì thịt vẫn rất săn chắc, dai ngọt đậm vị, ăn cùng lá móc mật và một số loại nước sốt đi kèm vô cùng hấp dẫn. Đặc sản chim to dần là món ăn không thể thiếu trên mỗi bàn nhậu.
Thịt dê núi
Với lợi thế địa hình có đồi núi như Hà Nam, người dân tận dụng để chăn nuôi dê theo hình thức chăn thả tự nhiên, nguồn thức ăn của chúng chủ yếu là lá rừng nên thịt dê chế biến thành món nào cùng đều thơm ngon và không hề có chút mùi hôi. Thịt dê núi Hà Nam không bị bở nhão như nhiều nơi mà ngược lại rất dai, chắc thịt vì đàn dê thường “chạy bộ” nhiều. Đi dọc đất Hà Nam, không khó để bạn bắt gặp hệ thống các nhà hàng chuyên thịt dê núi thơm ngon, bạn có thể trực tiếp thưởng thức và hoàn toàn có thể mua về làm quà.
Trên đây là gợi ý những món ăn ngon không nên bỏ qua khi đến du lịch Địa Tạng Phi Lai Tự. Trong mỗi món ẩm thực đều mang “quốc hồn quốc túy” của mảnh đất Hà Nam, nhất định bạn nên thử ít nhất 1 lần. Hãy thưởng thức và cho chúng tôi biết cảm nhận chân thực của bạn. Nếu bạn cần thêm bất kì thông tin nào khác, đừng ngại gì mà không gọi ngay đến Hotline 1900633278 để được nghe tư vấn chi tiết!