Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sử dụng của sling cáp thép

Sling cáp thép có độ bền và tính ứng dụng rất cao, nhưng để chọn và sử dụng chúng được tốt nhất, cần xem thử có những yếu tố nào ảnh hưởng đến chất lượng sử dụng của sling cáp thép.

Chiều dài sợi cáp

Chiều dài của sợi cáp thép dùng để chế tạo sling cáp là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định chất lượng sử dụng thực tế theo nhu cầu của sling cáp thép.

Nếu sling cáp quá dài sẽ hạn chế về chiều cao để nâng tải hàng hóa của các thiết bị nâng hạ và gia tăng áp lực trên sợi cáp. Nhưng ngược lại, sling cáp quá ngắn thì hệ số góc cẩu của sling lại giảm, khiến tải trọng sling kém đi.

Chiều dài sling cáp thép là yếu tố quan trọng
Chiều dài sling cáp thép là yếu tố quan trọng

Vì vậy mà khi tìm chọn sling cáp thép để sử dụng, cần xác định xem trọng lượng vật nâng thường dùng, kích thước và kích cỡ của vật nâng, chiều cao nâng tối đa của các thiết bị nâng hạ thường dùng để xác định chiều dài hợp lý của dây cáp thép cần dùng và chiều dài hoàn thiện của sling cáp thép.

Kích thước sợi cáp

Kích thước hay đường kính của sợi cáp làm thành sling cáp thép sẽ quyết định đến tải trọng làm việc của chính sling cáp khi dùng trong nâng tải hàng hóa. Khi đường kính dây cáp thép càng lớn thì trọng tải làm việc của sợi sling cáp sẽ càng cao.

Để xác định được kích thước sợi sling cáp thép cần chọn, người dùng sẽ lại cần xác định tải trọng làm việc của thiết bị nâng hạ, chọn sling cáp sao cho tải trọng làm việc lớn hơn tải trọng của vật nâng nhưng cần nhỏ hơn tải trọng làm việc của thiết bị nâng hạ đó, vì còn cần trừ hao trọng tải cộng hưởng do rung lắc trong khi di chuyển hàng hóa.

Cần quan tâm đến kích thước sợi sling cáp
Cần quan tâm đến kích thước sợi sling cáp

Phụ kiện hỗ trợ cho sling cáp

Các phụ kiện hỗ trợ cho sling cáp trong việc nâng hạ hàng hóa như vòng xuyến, móc cẩu, ma ní…

Muốn sling cáp thép hoạt động hiệu quả, cần chọn các phụ kiện phù hợp với tải trọng làm việc của sling cáp, kích cỡ của sling và nhu cầu của người sử dụng.

Bạn không nên chọn các phụ kiện có kích cỡ hay khả nặng chịu tải nhỏ hoặc lớn hơn so với dây cáp thép của sling cáp, vì chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả và cả tính an toàn sử dụng của sling khi nâng hạ và di chuyển hàng hóa.

Việc cần thiết là chọn bộ phụ kiện đồng bộ về kích cỡ, khả năng chịu tải và tương thích về khớp nối, chất liệu, hạn chế độ ma sát và gia tăng hiệu quả trơn tru khi nâng hạ hay neo kéo hàng hóa, thiết bị.

Xem ngay: tăng đơ cáp thép

Đảm bảo được các yếu tố tác động đến chất lượng sử dụng của sling cáp thép, bạn sẽ chọn được sling cáp đúng chất lượng, đúng yêu cầu để sử dụng, không chỉ gia tăng hiệu quả trong nâng hạ hàng hóa, độ bền của sling cáp mà còn gia tăng tính an toàn về tài sản và con người khi sử dụng.